Đóng

Tin tức

27Th10

RỦI RO TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

Hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu là hoạt động luôn biến động và chứa đựng nhiều rủi ro dẫn đến những tổn thất, mất mát, thiệt hại cho chủ hàng và các bên liên đới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về một số rủi ro tiêu biểu mà người mua và người bán trong giao dịch xuất nhập khẩu cần lưu ý để có phương án phòng tránh hoặc xử lý phù hợp.

1. Rủi ro do điều kiện tự nhiên

Những điều kiện tự nhiên có khả năng tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa gồm thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, động đất, sóng thần… Tình hình thời tiết tiêu cực có thể gây ra trì trệ trong lịch trình vẫn chuyển cũng như nhiều nguy hiểm cho phương tiên, con người và hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt, đối với những mặt hàng chịu ảnh hưởng nhiều của điều kiện tự nhiên như nông sản, hải sản…, khi xảy ra những sự cố thiên tai, giá trị sử dụng và giá trị thương mại của hàng hoá sẽ sụt giảm nhanh chóng.

2. Rủi ro trong thanh toán

Có nhiều phương thức thanh toán được áp dụng trong xuất nhập khẩu, như thanh toán đặt cọc trước khi nhận hàng, thanh toán nhờ thu, thư tín dụng chứng từ, thanh toán trả sau khi nhận hàng, bảo lãnh bảo hành…. Mỗi hình thức thanh toán lại có những đặc trưng riêng và mức độ rủi ro khác nhau. Ví dụ với phương thức trả trước thông qua chuyển tiền bằng điện, người mua có thể gặp rủi ro khi người bán nhận tiền nhưng không giao hàng, giao hàng chậm tiến độ hoặc giao thiếu hàng. Trong khi đó, với phương thức thanh toán ghi sổ nợ, rủi ro có thể xảy ra khi người bán đã chuyển quyền sở hữu hàng hóa mà không được đảm bảo thanh toán do phát sinh các quy định mới hoặc biến động trong kinh tế, chính trị làm chậm trễ hoặc tạm ngừng việc chuyển tiền; do vốn bị đọng cho đến khi người mua nhận hàng, thậm chí do người mua cố tình không thanh toán.

Ngay cả trong phương thức tưởng chừng như an toàn như thanh toán nhờ thu trả ngay vẫn xảy ra tình trạng người nhập khẩu đã chuyển tiền thanh toán nhưng người xuất khẩu cấu kết với đại lý vận tải để không cung cấp Lệnh giao hàng, khiến người nhập khẩu không thể lấy được hàng. Rủi ro vẫn có thể phát sinh ngay cả khi có Ngân hàng đảm bảo như trong phương thức L/C: người mua có thể lập bộ chứng từ giả hoặc không hợp lệ khiên người bán bị từ chối không được thanh toán.

3. Rủi ro trong khâu làm thủ tục Xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp có khả năng vướng phải rủi ro nếu việc xin giấy phép kéo dài quá hạn hoặc thủ tục hải quan bị ách tắc, gián đoạn, dẫn đến việc chậm thời hạn giao hàng, làm mất tính thời vụ của hàng hoá hoặc phát sinh thêm chi phí. Ngoài ra, nếu không am hiểu luật và quy định của nước nhập khẩu, người xuất khẩu có thể gặp những rắc rối khi vướng phải vi phạm Luật Chống phá giá, Luật Bảo vệ người tiêu dùng,… hay không kịp cập nhật những thay đổi về luật pháp liên quan đến hoat động kinh doanh, hạn ngạch sản xuất nhập khẩu, hay giấy phép xuất nhập khẩu…

4. Rủi ro trong thuê phương tiện vận chuyển

An toàn hàng hóa và chi phí, thời gian vận chuyển sẽ không được đảm bảo nếu doanh nghiệp thuê phải tàu không đảm bảo chất lượng (tàu già, không đủ khả năng đi biển, hãng vận chuyển không có uy tín, cont không đảm bảo chất lượng), hay không book được chuyến bay phù hợp (booking sai về trọng tải, ngày giờ, kích thước hàng hóa,…)

Khâu vận chuyển nội địa hay xếp dỡ hàng hóa tại cảng cũng có thể phát sinh nhiều sự cố nếu doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm trong việc kiểm soát hay không nắm rõ quy trình, quy định về thời gian, cách thức giao nhận dẫn tới lỡ lịch khởi hành, phát sinh chi phí lưu kho bãi hay hàng bị từ chối xuất/ nhập cảnh do thiếu chứng từ…

 

Việc không phòng tránh hay không tìm được hướng giải quyết rủi ro xảy ra trong quy trình xuất nhập khẩu khiến nhiều khách hàng thiệt hại lớn về tài chính và trì trệ kế hoạch kinh doanh. Do đó, để tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm chi phí, hạn chế rủi ro trong xuất nhập khẩu hàng hóa, việc lựa chọn một đơn vị logistics uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chuyên sâu là một trong những yếu tố then chốt.

Với gần 15 năm kinh nghiệm, Nhật Long Transport tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ logistics uy tín hàng đầu cho nhiều đối tác lớn như Panasonic, Sony, Mitsubishi, Aqua, Euro window, Hatay shoes,…Điểm nổi bật của Nhật Long là sự đầu tư vào hệ thống phương tiện với trên 120 phương tiện được chứng nhận đạt bao gồm xe tải (từ 1.25 tấn tới 15 tấn) và container (từ 20 feet tới 45 feet). Nhật Long hiện đang sở hữu đội ngũ gần 200 nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và chuyên nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng liên tục cập nhật và áp dụng những ứng dụng và công nghệ mới nhất vào quản lý thông tin, theo dõi hành trình, chứng từ và giám sát vận hành của doanh nghiệp nhằm đảm bảo hiệu suất, tính chính xác và khả năng kiểm soát toàn diện. Nhật Long được biết đến với chất lượng dịch vụ hàng đầu, khả năng đáp ứng thời gian giao hàng tới 99.8% trong khi đảm bảo an toàn cho lô hàng và giảm thiểu tối đa số lượng sự cố.

Hãy để Nhật Long đồng hành cùng bạn để tối ưu quy trình xuất nhập khẩu và hạn chế rủi ro ở mức cao nhất! Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +842 836 203 744 / +842 836 203 743 hoặc email logistics@nhatlongtrans.vn để nhận được tư vấn sớm nhất về dịch vụ.